HR 4.0

HR 4.0 ได้เริ่มต้นขึ้น เพราะโลกเกิดปรากฎการณ์ใหม่ คือการเปลี่ยนแปลงทางสังคมผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เราเรียกมันว่ายุคดิจิตอล ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก โดยนับจากดิจิตอล 1.0 ถึง 3.0 ในปัจจุบัน ใช้เวลาเพียงแค่สิบกว่าปีเท่านั้น


ย้อนหลังกลับไป 16 ปีก่อน (2544) เราใช้อินเตอร์เน็ตด้วยการต่อโมเด็ม 33.6k เข้ากับโทรศัพท์บ้านโดยได้ความเร็วเน็ตแค่ 5.5 กิโลไบท์ต่อวินาที! แล้วยังต้องนั่งลุ้นฟังเสียงสัญญาณโทรศัพท์ว่าจะต่อเน็ตติดหรือเปล่า ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับสมัยนี้ที่ความเร็วขั้นต่ำสุดก็ตั้ง 30M แถมต่อผ่านไวไฟไม่ต้องมีสายมีกล่องโมเด็มมาเกะกะ

ตอนเรียนชั้นประถม เราเคยรับรู้ว่าสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตคือปัจจัยสี่ ที่มีอาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัยและยารักษาโรค สำหรับยุคดิจิตอลขณะนี้ เรามี “โทรศัพท์มือถือ” เป็นปัจจัยที่ห้า แทนรถยนต์ที่ตกอันดับลงไป ทุกคนใช้มือถือเพื่อจะใช้แอพไลน์ (Line Application)แซทคุยกัน คุยกันทู๊กคนจริงๆ นะครับ! เพราะเดี๋ยวนี้ปู่ย่าก็ใช้ไลน์ส่งทักทายสวัสดีวันจันทร์ยันวันอาทิตย์ให้ลูกหลานทุกเช้า คุณพ่อคุณแม่ก็ได้พบเพื่อนเก่าสมัยเรียนจากเฟสบุ๊ค แถมยังถ่ายรูปเซลฟี่และส่งคลิปกันวุ่นวาย เชื่อไม่เชื่อก็ลองดูสถิตินี้กันหน่อย
…คนไทยใช้เวลา 134 นาที
บนสมาร์ทโฟนต่อวัน
…คนไทยใช้ไลน์เป็น 1/3 ของเวลาทั้งหมด
ที่ใช้บนสมาร์ทโฟนต่อวันค
…คนไทยมากกว่า 83% ใช้ไลน์ติดต่อสื่อสาร
หรือคิดง่ายๆว่า คนไทยใช้ไลน์ถึง

33 ล้านคน

โลกเราขณะนี้ขับเคลื่อนด้วย Social Media และพฤติกรรมของสังคมรวมถึงวิธีคิดของทุกคนถูกเปลี่ยนแปลงด้วย “Post” ข้อความบนโลกโซเชี่ยล เราให้เวลากับสังคมก้มหน้ากันมากมาย มากขนาดไหนนั้นลองฟังครูเจี๊ยบเล่าสิครับ

…………

ในคอร์สศิลปะของครูเจี๊ยบ ได้ให้ลูกศิษย์ตัวน้อยวาดรูประบายสีในหัวข้อ “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” ทุกคนขมักเขม้นวาดรูปไปหัวเราะคิกคักกันไป มีทั้งนักร้อง นักเต้น หมอ นักฟุตบอล ครูเจี๊ยบไม่แปลกใจที่ไม่มีนักเรียนตัวน้อยคนใดอยากเป็นครู แต่แปลกใจสิ่งที่น้องปันปันวาดไว้ จึงถือรูปวาดเดินไปหาน้องปันปันแล้วถามว่า
ครูเจี๊ยบ: ปันปันจ๋า รูปของหนูใช่มั้ยค่ะ
ปันปัน: ช่ายค๊าาาา
ครูเจี๊ยบ: หนูอยากเป็น “โทรศัพท์มือถือ” เพราะอะไรล่ะจ๊ะ
ปันปัน: “มามี้จะได้เล่นกะหนูตลอดเวลาไงค๊าาา”
…………

โลกยุคดิจิตอลทำให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แค่การเปลี่ยนตัวเองให้เร็วตาม ก็ถือว่าล้าหลัง จะอยู่รอดต้องเปลี่ยนตัวเองให้ เร็วกว่า ครับ
มาเป็น HR 4.0
กันเถอะครับ

admin

Spread the love

Related Posts

วันหยุดประจำปี

วันหยุดประจำปีหรือวันหยุดสำคัญถ้าบริษัทไม่หยุดผิดไหม

วันหยุดประจำปีหรือที่เรียกกันว่าวันหยุดนักขัตฤกษ์ เป็นวันที่พนักงานรอคอย โดยเฉพาะถ้าใครทำงานสัปดาห์ละ 6 วันหรือเป็นลูกจ้างรายวันที่ได้เงินเฉพาะวันที่มาทำงาน เพราะเป็นวันหยุดที่ได้รับเงินค่าจ้าง วันหยุดประจำปีจึงเป็นเรื่องสำคัญของพนักงาน การที่วันหยุดประจำปีหรือวันหยุดถ้าสำคัญบริษัทไม่หยุดผิดไหม HR24hrs.com มีเรื่องจริงมาเล่าให้ฟังกันครับ ผมเคยได้ยินเจ้าของธุรกิจท่านหนึ่งบ่นว่า ทำไมวันหยุดมันเยอะเหลือเกินปี ๆ นึง หยุดเสาร์อาทิตย์ก็

HR 4.0 (5) AI – หุ่นยนต์กับการงานในวันนี้

เราทุกคนย่อมมีจุดเปลี่ยนแปลงในชีวิต เพียงแค่ว่าเราสนใจถึงการเปลี่ยนแปลงนั้นหรือไม่ เพราะการเปลี่ยนแปลงในอดีต มันค่อยเป็นค่อยไป ใช้เวลากันพอควร แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเร็วแบบนับวันนับชั่วโมงกันแล้ว เหมือนเรื่องของบาปของกรรม ที่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องรอผลกันในชาติหน้า กรรมยุค 4.0 มันเป็นกรรมติดจรวดครับ ทำอะไรที่ไม่ดีไว้ในวันนี้ อีกปุ๊ปอีกแป๊ปหรือวันรุ่งขึ้นก็อาจรับผลกันทันที ดูอย่างการใช้โทรศัพท์มือถือยุคนี้ แค่กดถ่ายวีดีโอหรืออัดเสียงแล้วโพสลงโซเชียล

HR 4.0 (4) ไทยแลนต์ 4.0

ได้อ่านบทความของ "ดร. สมเกียรต อ่อนวิมล" ใน Aday กล่าวถึงประเทศมาเลเซียไว้ดังนี้ นายกมหาเธร์ มูฮัมหมัด มีวิสัยทัศน์ที่มองไปข้างหน้า มองไปเลย 20 ปี เริ่มตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง โดยมองว่าปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

20 − twenty =