HR 4.0

HR 4.0 ได้เริ่มต้นขึ้น เพราะโลกเกิดปรากฎการณ์ใหม่ คือการเปลี่ยนแปลงทางสังคมผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เราเรียกมันว่ายุคดิจิตอล ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก โดยนับจากดิจิตอล 1.0 ถึง 3.0 ในปัจจุบัน ใช้เวลาเพียงแค่สิบกว่าปีเท่านั้น


ย้อนหลังกลับไป 16 ปีก่อน (2544) เราใช้อินเตอร์เน็ตด้วยการต่อโมเด็ม 33.6k เข้ากับโทรศัพท์บ้านโดยได้ความเร็วเน็ตแค่ 5.5 กิโลไบท์ต่อวินาที! แล้วยังต้องนั่งลุ้นฟังเสียงสัญญาณโทรศัพท์ว่าจะต่อเน็ตติดหรือเปล่า ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับสมัยนี้ที่ความเร็วขั้นต่ำสุดก็ตั้ง 30M แถมต่อผ่านไวไฟไม่ต้องมีสายมีกล่องโมเด็มมาเกะกะ

ตอนเรียนชั้นประถม เราเคยรับรู้ว่าสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตคือปัจจัยสี่ ที่มีอาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัยและยารักษาโรค สำหรับยุคดิจิตอลขณะนี้ เรามี “โทรศัพท์มือถือ” เป็นปัจจัยที่ห้า แทนรถยนต์ที่ตกอันดับลงไป ทุกคนใช้มือถือเพื่อจะใช้แอพไลน์ (Line Application)แซทคุยกัน คุยกันทู๊กคนจริงๆ นะครับ! เพราะเดี๋ยวนี้ปู่ย่าก็ใช้ไลน์ส่งทักทายสวัสดีวันจันทร์ยันวันอาทิตย์ให้ลูกหลานทุกเช้า คุณพ่อคุณแม่ก็ได้พบเพื่อนเก่าสมัยเรียนจากเฟสบุ๊ค แถมยังถ่ายรูปเซลฟี่และส่งคลิปกันวุ่นวาย เชื่อไม่เชื่อก็ลองดูสถิตินี้กันหน่อย
…คนไทยใช้เวลา 134 นาที
บนสมาร์ทโฟนต่อวัน
…คนไทยใช้ไลน์เป็น 1/3 ของเวลาทั้งหมด
ที่ใช้บนสมาร์ทโฟนต่อวันค
…คนไทยมากกว่า 83% ใช้ไลน์ติดต่อสื่อสาร
หรือคิดง่ายๆว่า คนไทยใช้ไลน์ถึง

33 ล้านคน

โลกเราขณะนี้ขับเคลื่อนด้วย Social Media และพฤติกรรมของสังคมรวมถึงวิธีคิดของทุกคนถูกเปลี่ยนแปลงด้วย “Post” ข้อความบนโลกโซเชี่ยล เราให้เวลากับสังคมก้มหน้ากันมากมาย มากขนาดไหนนั้นลองฟังครูเจี๊ยบเล่าสิครับ

…………

ในคอร์สศิลปะของครูเจี๊ยบ ได้ให้ลูกศิษย์ตัวน้อยวาดรูประบายสีในหัวข้อ “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” ทุกคนขมักเขม้นวาดรูปไปหัวเราะคิกคักกันไป มีทั้งนักร้อง นักเต้น หมอ นักฟุตบอล ครูเจี๊ยบไม่แปลกใจที่ไม่มีนักเรียนตัวน้อยคนใดอยากเป็นครู แต่แปลกใจสิ่งที่น้องปันปันวาดไว้ จึงถือรูปวาดเดินไปหาน้องปันปันแล้วถามว่า
ครูเจี๊ยบ: ปันปันจ๋า รูปของหนูใช่มั้ยค่ะ
ปันปัน: ช่ายค๊าาาา
ครูเจี๊ยบ: หนูอยากเป็น “โทรศัพท์มือถือ” เพราะอะไรล่ะจ๊ะ
ปันปัน: “มามี้จะได้เล่นกะหนูตลอดเวลาไงค๊าาา”
…………

โลกยุคดิจิตอลทำให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แค่การเปลี่ยนตัวเองให้เร็วตาม ก็ถือว่าล้าหลัง จะอยู่รอดต้องเปลี่ยนตัวเองให้ เร็วกว่า ครับ
มาเป็น HR 4.0
กันเถอะครับ

Spread the love

Related Posts

วันหยุดประจำปี

วันหยุดประจำปีหรือวันหยุดสำคัญถ้าบริษัทไม่หยุดผิดไหม

วันหยุดประจำปีห

HR 4.0 (5) AI – หุ่นยนต์กับการงานในวันนี้

เราทุกคนย่อมมีจ

HR 4.0 (4) ไทยแลนต์ 4.0

ได้อ่านบทความขอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

14 − three =